Danh mục bệnh
Khám sức khỏe nam giới

Thực hư nguy cơ bị vô sinh khi phá thai bằng thuốc

Rất nhiều bạn gái mang thai ngoài ý muốn lựa chọn cách phá thai bằng thuốc trong những tuần đầu của thai kỳ vì nghĩ rằng đơn giản mà không lường trước được nguy cơ phá thai bằng thuốc gây vô sinh. 

Có hay không nguy cơ vô sinh khi phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc không phải sự lựa chọn an toàn cho các trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhưng hiện vẫn được nhiều người áp dụng với các trường hợp như: nữ giới có quan hệ tình dục trước hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn; chị em có thai nhưng bị dị tật thai nhi; các trường hợp vì mục đích khác nhau nhưng nhất thiết tuổi đời thai nhi phải từ 7 tuần trở xuống.

Tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây vô sinh.

Tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây vô sinh.

Phá thai bằng thuốc gây vô sinh là vấn đề rất nhiều chị em e ngại khi quyết định sử dụng phương pháp này. Có thể xảy ra hai trường hợp là tự ý dùng thuốc và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Quy trình phá thai bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ diễn ra như sau:

Bạn gái có nhu cầu sẽ được bác sĩ khám sức khỏe lâm sàng như: khám khung chậu, hỏi một số vấn đề sức khỏe sinh sản của bạn, giải thích và tư vấn về các phương pháp phá thai an toàn, có thể được tư vấn về vấn đề phá thai bằng thuốc liệu có vô sinh.

Tiếp đó bạn gái bắt buộc phải ký vào bản cam kết phá thai bằng cách sử dụng thuốc. Bạn sẽ nhận được 1 viên thuốc có tác dụng phá thai để làm cho thai ngừng phát triển. Hầu hết các trường hợp sử dụng thuốc này đều không cảm thấy sự thay đổi gì trong cơ thể nhưng cũng có một số trường hợp do cơ địa nên bị chảy máu âm đạo.

Sau 2 ngày uống viên thuốc đầu tiên, bạn cần quay trở lại gặp bác sĩ để uống tiếp 2 viên. Trong khoảng thời gian 30’ – 4h sau đó, bạn sẽ có triệu chứng đau bụng dữ dội, ra máu nhiều, máu vón lại thành cục cho đến khi thai nhi được đẩy hết ra bên ngoài. Sử dụng thuốc phá thai sẽ làm bạn bị rong kinh khoảng 10 ngày, thậm chí có trường hợp ra máu tận 1 tháng sau đó.

Phá thai bằng thuốc có bị vô sinh không?

Thực chất, phá thai bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, được thăm khám kiểm tra cẩn thận thì bạn có thể yên tâm về mức độ an toàn nhưng với các trường hợp tự ý dùng thuốc thì phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh và nguy cơ này rất cao.

Uống thuốc phá thai nhiều lần có nguy cơ vô sinh rất cao.

Uống thuốc phá thai nhiều lần có nguy cơ vô sinh rất cao.

Phá thai bằng thuốc gây vô sinh khi sử dụng nhiều lần vì nội mạc tử cung bị tổn thương nghiêm trọng. Dưới sự tác động của thuốc phá thai, nội mạc tử cung bị bào mỏng nên trứng và tinh trùng dù có tạo thành bào thai cũng rất khó phát triển do nội mạc tử cung không đủ dầy để làm chỗ cho bào thai làm tổ. Phụ nữ dễ dàng bị viêm màng dạ con, viêm tử cung làm giảm khả năng mang thai. Bên cạnh đó, trong thuốc tránh thai có tác dụng chấm dứt sự sống của bào thai và đẩy chúng ra ngoài, về lâu dài thuốc này sẽ làm rối loạn tiết tố nữ, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Chị em phụ nữ tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa được thăm khám xác định tuổi thai nhi và làm các xét nghiệm cần thiết rất dễ bị dính tử cung, có trường hợp thai nhi hoặc nhau thai bị sót lại gây nhiễm trùng tử cung, kết dính tử cung, không chỉ tăng khả năng vô sinh mà còn rất nguy hiểm tới tính mạng. Sử dụng thuốc phá thai còn có thể làm tổn thương hoặc làm thay đổi tính chất cổ tử cung, giảm khả năng co dãn và đàn hồi của cổ tử cung và nữ giới sẽ rất dễ bị sẩy thai, sinh non.

Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên rằng chỉ trong trường hợp bất khả kháng chị em mới nên chấm dứt thai kỳ, nên cân nhắc tới nguy cơ phá thai bằng thuốc gây vô sinh. Chị em phụ nữ có nhu cầu nên gọi trước tới số hotline 02438.288.288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc tới địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Lời khuyên của các chuyên gia cho các bạn
X